Smart Packaging สำหรับผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภค : ข้าวเหนียวมะม่วง (พันธุ์น้ำดอกไม้)
by วรภัทร ลัคนทินวงศ์
Smart Packaging สำหรับผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภค : ข้าวเหนียวมะม่วง (พันธุ์น้ำดอกไม้) | |
Smart Packaging of Ready-to-Eat-Fruit: Mango with Sticky Rice in Coconut Milk (Nham-Dok-Mai var) | |
วรภัทร ลัคนทินวงศ์ | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
2016 | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
ข้าวเหนียวมูนมะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นของหวานที่นิยมชมชอบของคนทั่วโลกจนติดอันดับ 1 ใน 5 แต่ของหวานนี้ปกติเก็บในอุณหภูมิปกติได้ไม่เกิน 1 วัน หรือต้องนำไปแช่แข็ง จึงได้ทำการศึกษาและพัฒนา Smart packaging สำหรับข้าวเหนียวมูนมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เพื่อให้สามารถเก็บในตู้เย็นปกติอุณหภูมิ 4±2 °C มีอายุการวางจำหน่ายภายใน 7 วัน โดยไม่ต้องแช่แข็งสามารถจำหน่ายได้ในร้านสะดวกซื้อ โดยนำมะม่วงที่แก่ประมาณร้อยละ 80 และ 90 จมในน้ำเกลือความเข้มข้นร้อยละ 3 นำมาบ่มให้สุกแล้วนำมาล้างผิวผลด้วย HOCl ความเข้มข้น 500 ppm นาน 10 นาที แล้วนำมาปอกในห้องสะอาด (clean room) บรรจุในภาชนะบรรจุแบบ smart packaging (SP) ที่มีตัวชี้วัด TU freshness 01 ติดที่ฟิล์มที่มีค่า OTR ประมาณ14,000 cc/m2.day ข้าวเหนียมมูนน้ำกะทิ เตรียมจากข้าวเหนียวเขียวงู บรรจุในภาชนะ SP และมี indicatorเช่นเดียวกัน เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4±2 °C และที่ -20 °C และออกแบบโรงงานผลิตข้าวเหนียวมูนมะม่วงรองรับ GMP และ HACCPs เพื่อให้ภาคเอกชนนำไปปรับปรุงหรือสร้างขึ้นใหม่ได้ ผลจากการศึกษาและพัฒนาพบว่า มะม่วงน้ำดอกไม้ ที่แยกบรรจุในภาชนะ SP สามารถเก็บได้นาน 7 วันโดยที่มีเชื้อจุลินทรีย์ไม่เกินค่ามาตรฐานและสีของมะม่วงยังเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ขณะที่ข้าวเหนียวมูน เก็บรักษาที่ 4±2 °C เสี่ยงต่อปริมาณจุลินทรีย์เกินค่ามาตรฐาน ขณะที่ -20 °C มีเชื้อจุลินทรีย์ไม่เกินค่ามาตรฐาน เวลาทานสามารถอุ่นด้วยไมโครเวฟที่ 500 วัตต์นาน 1 นาที ส่วนตัวชี้วัดตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของมะม่วงน้ำดอกไม้ตัดแต่ง และข้าวเหนียวมูน เมื่อมีคุณภาพดีจะมีสีเขียว เมื่อเสื่อมคุณภาพจะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง โรงงานที่ออกแบบแล้วผู้ประกอบการสามารถนำไปให้สถาปนิกเขียนแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่จะสร้างโรงงานหรือปรับปรุงสถานที่ให้เป็นโรงงานประกอบการได้ |
|
ข้าวเหนียวมูน
มะม่วงน้ำดอกไม้ผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค บรรจุภัณฑ์ฉลาด ตัวชี้วัด Sticky rice Nham-Dok-Mai Fresh-cut fruit Intelligent packaging Indicator |
|
บทความ | |
Text | |
application/pdf | |
tha | |
เอกสารฉบับนี้สงวนสิทธิ์โดยสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือนำไปเผยแพร่ตัดต่อโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร | |
สงวนสิทธิ์ในการเข้าถึงเฉพาะบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | |
https://repository.turac.tu.ac.th/handle/6626133120/579 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View no fulltext.doc ( 21.50 KB ) |
This item appears in the following Collection(s) |
|
Collections
|