ยกระดับการแข่งขันอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยการลดต้นทุนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Good Practices on Productivity and Continuous Improving to Carbon Label) ปีงบประมาณ 2558
by หาญพล พึ่งรัศมี; ไพรัช อุศุภรัตน์; Phungrassami, Harnpon; Usubharatana, Phairat
ยกระดับการแข่งขันอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยการลดต้นทุนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Good Practices on Productivity and Continuous Improving to Carbon Label) ปีงบประมาณ 2558 | |
Good Practices on Productivity and Continuous Improving to Carbon Label : 2015 | |
หาญพล พึ่งรัศมี
ไพรัช อุศุภรัตน์ Phungrassami, Harnpon Usubharatana, Phairat |
|
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
2015 | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
อุตสาหกรรมอาหารนับเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมส่งออกที่สำคัญ ซึ่งในปัจจุบันการค้าโลกนับวันจะมีการเปิดเสรีมากขึ้น ส่งผลให้การส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารของไทยไปยังตลาดโลกประสบกับอุปสรรคต่างๆ โดยเฉพาะการแข่งขันกับประเทศคู่แข่งในภูมิภาคเอเชียด้วยกัน ซึ่งมีหลายประเทศที่สามารถผลิตอาหารเพื่อการส่งออกได้ นอกจากนี้การที่ผู้บริโภคในประเทศคู่ค้าสำคัญได้ให้ความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงทำให้หันมาบริโภคสินค้าที่มาจากกระบวนการผลิตที่ปลอดภัยและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด จากอุปสรรคทางการค้าโลกดังกล่าว โรงงานจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจและรองรับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น โดยเพิ่มศักยภาพการผลิต การแข่งขันและการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อให้สามารถยกระดับการผลิตสู่ระบบการจัดการที่ดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ทางสถาบันอาหาร จึงได้ว่าจ้างสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ดำเนินโครงการการยกระดับการแข่งขันอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยการลดต้นทุนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมประจำปี 2558 โดยให้คำปรึกษาแนะนำเชิงเทคนิค โดยมีวัตถุประสงค์ คือ วิเคราะห์หาปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมให้คำปรึกษาในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการ เช่น ลดปริมาณของสูญเสียที่เกิดจากการผลิตและใช้วัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมจัดทำเอกสารและยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียนฉลากคาร์บอนกับองค์กรที่เกี่ยวข้อง
สรุปผลการดำเนินงาน การเข้าให้คำปรึกษาในครั้งนี้ ได้มีโรงงานเข้าร่วมทั้งหมด 9 โรงงาน ได้แก่ 1. บริษัท เอ็นซี โคโคนัท จำกัด 2. บริษัท เอี่ยมศิริแป้งมัน จำกัด 3. บริษัท แลคตาซอย จำกัด 4. บริษัท บุญฟู้ดส์ จำกัด 5. บริษัท พ.ศ.ช. ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด 6. บริษัท รวมเกษตรกรอุตสาหกรรม จำกัด 7. บริษัท รอแยลฟู้ดส์ จำกัด 8. บริษัท วีแอนด์เค สับปะรดกระป๋อง จำกัด 9. บริษัท อันดามัน ซีฟู้ดส์ จำกัด (สาขาปากน้ำ) |
|
การลดต้นทุน
อุตสาหกรรมอาหารไทย Productivity Carbon Label |
|
บทความ | |
Text | |
application/pdf | |
tha | |
เอกสารฉบับนี้สงวนสิทธิ์โดยสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือนำไปเผยแพร่ตัดต่อโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร | |
สงวนสิทธิ์ในการเข้าถึงเฉพาะบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร | |
https://repository.turac.tu.ac.th/handle/6626133120/228 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View no-fulltext.doc ( 21.50 KB ) |
This item appears in the following Collection(s) |
|
Collections
|