Show simple item record

dc.contributor.authorคมน์ พันธรักษ์th
dc.date.accessioned2020-02-13T04:08:00Z
dc.date.available2020-02-13T04:08:00Z
dc.date.issued2563-02-13
dc.identifier.urihttps://repository.turac.tu.ac.th/handle/6626133120/716
dc.description.abstractสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ดำเนินกิจกรรมการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบการเกษตรให้มีมูลค่าสูงขึ้น (Value Added) ให้กับกองพัฒนาดิจิทัลอุตสาหกรรมกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ภายใต้โครงการ“ปั้นนักธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปไทย (SMEs เกษตร)” แก่วิสาหกิจชุมชนและกลุ่มเกษตรกรในเขตภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก จำนวน 150 กลุ่ม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ1) สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลทางการเกษตร โดยการแปรรูปและพัฒนาวัตถุดิบ จากผลิตผลทางการเกษตร โดยใช้องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น 2) สร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามทันสมัยสอดคล้องกับความต้องการของตลาดโดยประกอบด้วยกิจกรรมดังต่อไปนี้ 1) คัดเลือกกลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการ ตามรายชื่อที่ได้รับจากสภาเกษตรกรแห่งชาติ 2) ให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ 3) ส่งมอบต้นแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนา จำนวน 1 แบบ จำนวนการทำงานรวมทั้งสิ้น 6 Man-day โดยสรุปการทำงานในครั้งนี้กลุ่มเกษตรกรสามารถแก้ไขปัญหาผลผลิตสดที่มีจำนวนเกินกว่าที่จะขายได้โดยการแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตและเพิ่มรายได้แก่ เกษตรกร เป็นไปตามเป้าหมายและตัวชี้วัด ที่กำหนดไว้เป็นอย่างดี Thammasat University Research and Consultancy Institute (TU-RAC) conducted the activities for processing and developing products from agricultural raw materials for higher value (Value Added) under the project "Molding businessmen of Thai Agro-processing industry (Agricultural SMEs)" in cooperation with the Division of digital industry development, Department of Industrial Promotion, Ministry of Industry. The target participants are 150 community enterprises and farmers groups in the northern, central, eastern and western regions. There are 2 objectives of the activity; 1) Create more value for agricultural products by processing and developing raw materials from agricultural products by using scientific knowledge, technology, innovation and local wisdom. 2) Create a variety of products with quality products and packaging that are beautiful and modern in line with market needs. The project included several activities as 1) Select a group of participants according to the names received by the National Farmers Council 2) Consulting for product and packaging development for 6 Man-day 3) Delivered 1 product prototype and developed package. In summary, farmers can solve the problem of fresh produce that is too large to be sold by processing, adding value to products and increasing income, including farmers. According to goals and indicators well defined.th
dc.format.mimetypeapplication/pdfth
dc.language.isothath
dc.publisherสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์th
dc.rightsเอกสารฉบับนี้สงวนสิทธิ์โดยผู้ให้ทุน ห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือนำไปเผยแพร่ตัดต่อโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรth
dc.subjectอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปไทยth
dc.subjectSMEs เกษตรth
dc.subjectปั้นนักธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปไทยth
dc.titleกิจกรรมการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบการเกษตรให้มีมูลค่าสูงขึ้น (Value Added) พื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก ภายใต้โครงการปั้นนักธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปไทย (SMEs เกษตร) ตามแนวประชารัฐ ประจำปีงบประมาณ 2561th
dc.title.alternativeAgricultural Product Development and Process Improvement for value Added in Northern,central,Eastern and Western Areath
dc.typeTextth
dcterms.accessRightsบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงเอกสารนี้ได้th
dc.rights.holderกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมth
cerif.cfProj-cfProjId2561A00417th
mods.genreรายงานวิจัยth
turac.projectTypeโครงการที่ปรึกษาth
turac.researchSectorสาขาการเกษตรและการพัฒนาชนบท (Agriculture And Rural Development sector : AG)th
turac.contributor.clientกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
turac.fieldOfStudyสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์th
cerif.cfProj-cfTitleกิจกรรมการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบการเกษตรให้มีมูลค่าสูงขึ้น (Value Added) พื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก ภายใต้โครงการ ปั้นนักธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปไทย (SMEs เกษตร) ตามแนวประชารัฐ ประจำปีงบประมาณ 2561th
cerif.cfProj-cfProjStatusสิ้นสุดโครงการth


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record