พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรในภูมิภาค One Province One Agro-Industrial Product (OPOAI) ประจำปี พ.ศ. 2557 จังหวัดฉะเชิงเทรา
by ปาริชาต ชื่นวัฒนกุล; Chuenwatanakul, Parichat
พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรในภูมิภาค One Province One Agro-Industrial Product (OPOAI) ประจำปี พ.ศ. 2557 จังหวัดฉะเชิงเทรา | |
One Province One Agro-Industrial Product (OPOAI) 2014 : Chachoengsao Province | |
ปาริชาต ชื่นวัฒนกุล
Chuenwatanakul, Parichat |
|
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
2014 | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปเกษตรในภูมิภาคตามนโยบาย 1 Province 1 Agro-Industrial Product ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ผลิตภัณฑ์หลักของโรงงาน คือ ก๋วยเตี๋ยวสดตัดเป็นขนาดต่างๆ เช่นเส้นใหญ่ เส้นเล็กกึ่งแห้ง เส้นหมี่สด และขนมจีนแป้งหมัก บรรจุในบรรจุภัณฑ์ขนาดต่างๆตั้งแต่ 500 กรัมจนถึง 30 กิโลกรัม โดยส่งไปจำหน่ายยังตลาดสดหลายแห่งโดยมีตลาดหลักอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล มีปริมาณการสั่งต่อวันต่อรายตั้งแต่ 300-1,000 กิโลกรัม ปัจจุบันมีการผลิตไม่สูงมากเท่าในอดีต เนื่องจากคุณภาพสินค้าไม่สม่ำเสมอและขาดการขยายตลาดเพิ่มเติม ทำให้กำลังผลิตรวมอยู่ประมาณวันละ 10-13 ตัน ปัจจุบันมีคนงานประมาณ 30 คน วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่โรงงานผลิตขนมจีนแป้งหมัก ของจังหวัดฉะเชิงเทรา จากการพัฒนาระบบการบันทึกรายรับรายจ่ายเพื่อทราบถึงต้นทุนการผลิตที่แท้จริงและยอดกำไรขาดทุนในแต่ละเดือน ทำให้มีข้อมูลเปรียบเทียบกับคู่แข่งขันในธุรกิจเดียวกันและเป็นแนวทางในการลดและควบคุมต้นทุนของผลิตภัณฑ์เพื่อแข่งขันได้ในตลาด รวมทั้งการจัดระบบการเบิกจ่ายและบริหารสินค้าคงคลังให้ดีขึ้น มีการปรับปรุงขบวนการผลิตให้เร็วขึ้น ผลิตภัณฑ์ได้คุณภาพและสะอาด ไม่เสียง่าย ได้แก่ การเปลี่ยนสูตรการผลิต การรักษาความสะอาด และการตั้งพักขนมจีนก่อนปิด wrap film จากการปรับปรุงกระบวนการดังกล่าว ทำให้โรงงานสามารถลดการสูญเสียในกระบวนการผลิตจาก 3.12% ลดลงเหลือเพียง 0.2% ของผลผลิตทั้งหมด ส่งผลให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้า มีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น ยอดขายเพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคมจำนวน 1.2 ตันต่อวัน เป็นยอดรายได้ที่เพิ่มขึ้นประมาณ 15,600 บาทต่อวันและเป็นจำนวน 468,000 บาทต่อเดือน คิดเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลังจะได้จำนวนไม่น้อยกว่า 2.8 ล้านบาท จากการเพิ่มขึ้นของรายได้ทำให้ต้นทุนการผลิตคงที่ลดลงเช่น ค่าไฟฟ้า ค่าแรงงาน และค่าบริหารจัดการทั่วไปทำให้ต้นทุนการผลิตรวมสามารถลดลงได้ร้อยละ 13.43 จากเดิม ในด้านของมาตรฐานหรือระบบมาตรฐานสำหรับกิจการ มีการปรับปรุงและนำระบบมาตรฐานสากล GMP มาใช้ในการผลิต โดยมีการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ เกี่ยวกับระบบการจัดการสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหารตามข้อกำหนด GMP มีการปรับปรุงระบบการจัดการสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหารตามข้อกำหนด GMP ของกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ การเปลี่ยนรองเท้า การสวมหมวก การสวมผ้าปิดปาก และไม่สวมเครื่องประดับก่อนเข้าสายการผลิต และทำการตรวจประเมินภายในองค์กร (Internal Audit) ตามแนวทางการตรวจสอบ GMP ซึ่งเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคและสามารถขยายตลาดได้เพิ่มมากขึ้น |
|
พัฒนาขีดความสามารถ
อุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร Agro-Industrial Product OPOAI |
|
บทความ | |
Text | |
application/pdf | |
tha | |
เอกสารฉบับนี้สงวนสิทธิ์โดยสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือนำไปเผยแพร่ตัดต่อโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร | |
สงวนสิทธิ์ในการเข้าถึงเฉพาะบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา | |
https://repository.turac.tu.ac.th/handle/6626133120/222 |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้ (CONTENT) |
|
ดู no-fulltext.doc ( 21.50 KB ) |
This item appears in the following Collection(s) |
|
กลุ่มข้อมูล
|