พัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก กิจกรรมด้านเพิ่มศักยภาพผลิตและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Productivity & Environment) กิจกรรมย่อย: ยกระดับการแข่งขันอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยการลดต้นทุนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Carbon Label) ปีงบประมาณ 2559
by หาญพล พึ่งรัศมี
พัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก กิจกรรมด้านเพิ่มศักยภาพผลิตและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Productivity & Environment) กิจกรรมย่อย: ยกระดับการแข่งขันอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยการลดต้นทุนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Carbon Label) ปีงบประมาณ 2559 | |
Good Practices on Productivity and Continuous Improving to Carbon Label : 2016 | |
หาญพล พึ่งรัศมี | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
2016 | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
อุตสาหกรรมอาหารนับเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิของประเทศ เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมส่งออกที่สำคัญ ซึ่งในปัจจุบันการค้าโลกนับวันจะมีการเปิดเสรีมากขึ้น ส่งผลให้การส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารของไทยไปยังตลาดโลกประสบกับอุปสรรคต่างๆ โดยเฉพาะการแข่งขันกับประเทศคู่แข่งในภูมิภาคเอเชียด้วยกัน ซึ่งมีหลายประเทศที่สามารถผลิตอาหารเพื่อการส่งออกได้ นอกจากนี้การที่ผู้บริโภค ในประเทศคู่ค้าสำคัญได้ให้ความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงทำให้หันมาบริโภคสินค้าที่มาจากกระบวนการผลิตที่ปลอดภัยและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด จากอุปสรรคทางการค้าโลกดังกล่าว โรงงานจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจและรองรับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น โดยเพิ่มศักยภาพการผลิตการแข่งขันและการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อให้สามารถยกระดับการผลิตสู่ระบบการจัดการที่ดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ทางอุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร จึงได้ว่าจ้างสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ดำเนินโครงการการยกระดับการแข่งขันอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยการลดต้นทุนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมประจำปี 2559 โดยให้คำปรึกษาแนะนำเชิงเทคนิค โดยมีวัตถุประสงค์ คือ วิเคราะห์หาปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมให้คำปรึกษาในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการ เช่น ลดปริมาณของสูญเสียที่เกิดจากการผลิตและใช้วัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมจัดทำเอกสารและยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียนฉลากคาร์บอนกับองค์กรที่เกี่ยวข้อง |
|
อุตสาหกรรมอาหารของไทย
Carbon Label Productivity & Environment |
|
บทความ | |
Text | |
application/pdf | |
tha | |
เอกสารฉบับนี้สงวนสิทธิ์โดยสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือนำไปเผยแพร่ตัดต่อโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร | |
สงวนสิทธิ์ในการเข้าถึงเฉพาะบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร | |
https://repository.turac.tu.ac.th/handle/6626133120/401 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View no-fulltext.doc ( 21.50 KB ) |
This item appears in the following Collection(s) |
|
Collections
|