dc.contributor.author | ไพรัช อุศุภรัตน์ | |
dc.contributor.other | สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2018-02-26T08:34:30Z | |
dc.date.available | 2018-02-26T08:34:30Z | |
dc.date.issued | 2015 | |
dc.identifier.uri | https://repository.turac.tu.ac.th/handle/6626133120/391 | |
dc.description.abstract | สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้พยายามผลักดันให้โรงงานแปรรูปอาหารของไทยทุกระดับเข้าสู่ระบบคุณภาพสุขอนามัยในการผลิตระดับสากลมาอย่างต่อเนื่องมากกว่า 10 ปี แต่การดำเนินการไม่สามารถคลอบคลุมผู้ประกอบการในระบบผลิตอาหารได้อย่างทั่วถึงในระยะเวลาอันสมควร โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก เนื่องจากยังขาดแรงจูงใจด้านการตลาด ขาดความพร้อมด้านงบประมาณในการปรับปรุงอาคารสถานที่การจัดจ้างที่ปรึกษา ขาดบุคลากรรองรับปัญหาเหล่านี้ต้องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในรูปแบบต่างๆ รัฐบาลจึงให้การสนับสนุนในการดำเนินการโครงการ “พัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก” ให้เกิดขึ้นเพื่อเร่งสร้างภาพลักษณะให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตอาหารปลอดภัยของโลกระดับแนวหน้า และไม่เป็นเพียงครัวของโลก...แต่เป็นครัวที่ผลิตอาหารคุณภาพ ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ โดยให้คำปรึกษาแนะนำเชิงเทคนิคกิจกรรมการลดต้นทุนที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วย Green Productivity มีวัตถุประสงค์ คือ ส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตการเกษตรของไทยในทิศทางที่สอดคล้องกับกระแสการบริโภคของตลาดโลก ด้วยการลดต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการ และพัฒนากระบวนการผลิตของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กให้ทันสมัยยิ่งขึ้น | th |
dc.description.abstract | For more than 10 years, National Food Institute under the Ministry of Industry has been pushing forward all Thai food processing factories to be certified with hygiene and quality assurance and in line with international manufacturing standards. This aim cannot, however, comprehensively executed within the appropriate timeframe since it is challenging to effectively promote such a scheme to small and medium sized entrepreneurs due to insufficient marketing motivation, less financial support for building renovation, consultant hiring and human resources. This needs to be solved by the government support. Consequently, Thailand's Food Industry to the Kitchen of the World Development Project has been initiated in order to promote Thailand as the world’s hub for clean food production, not just being the world’s kitchen but also producing clean nutritious and high quality food by giving technical advice to food entrepreneurs. The activity to boost up sustainable and eco-friendly cost reduction by green productivity purposes to support value addition to Thai agricultural products in line with global consumption trends through cost reduction and manufacturing process development for small and medium sized businesses. | th |
dc.description.sponsorship | อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.language.iso | tha | en |
dc.publisher | สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
dc.rights | เอกสารฉบับนี้สงวนสิทธิ์โดยสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือนำไปเผยแพร่ตัดต่อโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร | |
dc.subject | Green Productivity | th |
dc.subject | การลดต้นทุนการผลิต | th |
dc.subject | เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม | th |
dc.title | พัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก (Thailand Food Quality to the world) ปีงบประมาณ 2558 กิจกรรม: การลดต้นทุนการผลิตที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย Green Productivity | |
dc.title.alternative | Thailand Food Quality to the World Development Project Sustainable and Eco-friendly Cost Reduction by Green Productivity | |
dc.type | Text | |
dcterms.accessRights | สงวนสิทธิ์ในการเข้าถึงเฉพาะบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
dc.rights.holder | อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร | |
cerif.cfProj-cfProjId | 2558A00318 | |
mods.genre | บทความ | |
mods.location.physicalLocation | สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
turac.projectType | โครงการวิจัย | |
turac.researchSector | สาขาอุตสาหกรรม (Industry sector : IN) | |
turac.contributor.client | อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร | |
turac.fieldOfStudy | สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ | |
cerif.cfProj-cfProjStatus | สิ้นสุดโครงการ | |