พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรในภูมิภาค (One Province One Agro-Industrial Product : OPOAI) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559
by ปาริชาต ชื่นวัฒนกุล
พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรในภูมิภาค (One Province One Agro-Industrial Product : OPOAI) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 | |
One Province One Agro-Industrial Product (OPOAI) in 2016 Fiscal year | |
ปาริชาต ชื่นวัฒนกุล | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
2016 | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
บริษัท กฤษณะไดแอนด์คาสติ้ง จำกัด ได้เข้าร่วมในโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปเกษตรในภูมิภาค (OPOAI) จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งทางกิจการก่อตั้งเมื่อต้นปี 2559 เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายทุเรียนอบกรอบด้วยเครื่อง Freeze dried โดยจำหน่ายทั้งในแบรนด์ของตนเองคือ หอเจี๊ย (Hao Chi) และจำหน่ายเป็นถุงขนาดใหญ่ โดยมีตัวแทน (Broker) มาซื้อเพื่อนำไปบรรจุเอง สำหรับยี่ห้อของกิจการยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักและขาดการขยายตลาดเพิ่มเติม ทำให้ยังขายได้ไม่มาก สำหรับกำลังผลิตรวมอยู่ประมาณเดือนละ 2.5 ตัน ผลผลิตปัจจุบันมีบุคลากรที่เป็นทั้งคนงานและหัวหน้ารวม 13 คน วัตถุประสงค์ในการเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้เพื่อพัฒนาและให้มีการกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดเนื่องจากที่ผ่านทางกิจการไม่เคยดำเนินธุรกิจที่เป็นสินค้าบริโภค ทำให้ทางผู้บริหารและทีมงานขาดความรู้ และประสบการณ์ในการวางแผนการตลาด รวมถึงการกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดและแผนปฏิบัติการทางการตลาด ผลการให้คำปรึกษาแนะนำทำให้ผู้ประกอบการมีความเข้าใจในการวางแผนและกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดทำให้มีการจัดทำแผนการตลาดและจัดทำแผนปฏิบัติการ (Action plan) 1 ปี และได้มีการปรับปรุงและออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่และบรรจุภัณฑ์ ขนาดใหม่ที่มีน้ำหนักและราคาเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายเดิมและใหม่ นอกจากนี้ยังมีแผนงานเพื่อการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เนื่องจากทางโรงงานจะเพิ่งเริ่มเปิดดำเนินงาน ทำให้มีเครื่องจักรอุปกรณ์ที่ใหม่และทันสมัย แต่ในการปฏิบัติงานยังต้องใช้แรงงานคนในการปอกและตัดแต่งเนื้อทุเรียนก่อนเข้าขบวนการผลิต ทำให้มีเศษสูญเสียมาก ทางที่ปรึกษาจึงได้ให้คำปรึกษาและทำการอบรมพนักงานให้มีความรู้ ความเข้าใจในมาตรฐานการทำงาน และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ รวมถึงการอบรมให้พนักงานมีจิตสำนึกในด้านคุณภาพและมาตรฐานการทำงานที่ถูกต้อง ผลการจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตทำให้ทางกิจการสามารถลดการสูญเสียลงได้ และมีปริมาณผลผลิตมากขึ้น |
|
พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน
อุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร Industrial Product OPOAI |
|
บทความ | |
Text | |
application/pdf | |
tha | |
เอกสารฉบับนี้สงวนสิทธิ์โดยสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือนำไปเผยแพร่ตัดต่อโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร | |
สงวนสิทธิ์ในการเข้าถึงเฉพาะบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา | |
https://repository.turac.tu.ac.th/handle/6626133120/295 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View no-fulltext.doc ( 21.50 KB ) |
This item appears in the following Collection(s) |
|
Collections
|