สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ
by ปัญจพร ชินชนะโชคชัย
สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ | |
Consumer's Gastronomy Tourism Behavicrs on Online Platforms | |
ปัญจพร ชินชนะโชคชัย | |
2565-09-10 | |
สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ |
|
โครงการ “พฤติกรรมผู้บริโภคจากกระแสบนโลกออนไลน์ต่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร” เป็นโครงการวิจัยที่ได้รับทุนวิจัยจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ หรือ บพข. ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ โดยคณะผู้วิจัยได้ดำเนินการวิเคราะห์ และถอดรหัสประเด็นสาธารณะบนสังคมออนไลน์ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการวิจัยของกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร จำนวน 7 โครงการวิจัยโดยใช้แนวคิดการรับฟังเสียงของกลุ่มผู้บริโภคบนสื่อสังคมออนไลน์ (Social Listening) ร่วมกั บการวิเคราะห์แก่นสาระ (Thematic Analysis) กระแสสังคมบนโลกออนไลน์ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในการท่องเที่ยว นอกจากนี้คณะผู้วิจัยได้สรุปโมเดลการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคออนไลน์ ในบริบทของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร รวมทั้งสรุปพฤติกรรมการท่องเที่ยวจากฝั่งอุปสงค์ที่แสดงออกบนช่องทางออนไลน์ โดยจำแนกสภาวะการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร ด้วยการพิจารณาความสมดุลระหว่างการท่องเที่ยวและอาหาร ได้แก่ การท่องเที่ยว อาหาร ความพื้นถิ่น (Local) ความยกระดับ (Premium) ทั้งนี้ คณะผู้วิจัยได้เสนอแนะกระบวนการใช้เครื่องมือเพื่อค้นหาแนวโน้มของผู้บริโภคในสังคมออนไลน์ รวมถึงเสนอแนะเชิงกลยุทธ์การตลาดและการสื่อสาร เพื่อเป็นการผลักดันผลผลิตโครงการวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์ The research topic, “Consumer’s gastronomy tourism behaviors on online platforms”, is funded by the Program Management Unit for Competitiveness (also known as PMU-C). The unit is under the supervision of the National Higher Education, Science, Research and Innovation Policy Council. This research utilizes social listening tool and thematic analysis technique to investigate consumer behavior towards gastronomy in Thailand on famous online platforms. The scope of this research focuses on consumer’s insights to support the other 7 gastronomy tourism projects. The other output of this research is the model that can be replicated to analyze consumer’s behavior on online platforms in other context relating to gastronomy tourism. The results also reveal consumer’s demand on online platforms. The balance between tourism and food is an important aspect from demand side. Posts also show that premium versus local tourism is unique in each area in scope. Findings suggest the process to use social listening tools to foresee consumer’s trends from online platforms and the marketing strategy, which can be used to enhance competitiveness in gastronomy tourism in Thailand. |
|
พฤติกรรมผู้บริโภค
กระแสบนโลกออนไลน์ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร |
|
รายงานวิจัย | |
Text | |
application/pdf | |
tha | |
เอกสารฉบับนี้สงวนสิทธิ์โดยผู้ให้ทุน ห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือนำไปเผยแพร่ตัดต่อโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร | |
บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงเอกสารนี้ได้ | |
สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ | |
https://repository.turac.tu.ac.th/handle/6626133120/1109 |
Files in this item (CONTENT) |
|
View no fulltext.doc ( 21.50 KB ) |
This item appears in the following Collection(s) |
|
Collections
|